Thể thao

Hướng dẫn 3 bước giúp bạn thành thạo cách bật xa tại chỗ

Hướng dẫn 3 bước giúp bạn thành thạo cách bật xa tại chỗ

Cách bật xa tại chỗ là kỹ thuật giúp bạn tăng cường khả năng nhảy xa của mình. Việc luyện tập kỹ thuật này đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao thể lực cũng như sức bật của chính mình. Thậm chí, nó hỗ trợ rất nhiều trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi và kiểu ưỡn thân. Hãy cùng tìm hiểu cách bật xa tại chỗ bạn nhé!

Các bước cơ bản trong cách bật xa tại chỗ

Cách bật xa tại chỗ bao gồm 4 giai đoạn: chuẩn bị, lấy đà, bật nhảy và tiếp đất. Khi bật xa, tư thế của cơ thể như một chiếc lò xo và điều quan trọng là lúc ở trên không, bạn nên ưỡn người hình cánh cung giống nhảy xa kiểu ưỡn thân.

Tập luyện bật xa tại chỗ nâng cao thành tích
Tập luyện bật xa tại chỗ nâng cao thành tích

Giai đoạn chuẩn bị

Đầu tiên, bạn cần đứng thẳng đúng tư thế, hai bàn chân song song nhau, cách khoảng 5-10 cm. Trong tư thế chuẩn bị, bạn cần hạ thấp trọng tâm cơ thể xuống dưới, đẩy 2 tay về phía sau tạo đà, người hơi ngả về phía trước.

Giai đoạn lấy đà

Để lấy đà, bạn đưa 2 tay cao về phía trước, 2 bàn chân kiễng cao lên. Việc lấy đà này sẽ giúp bạn bật được xa hơn về phía trước.

Giai đoạn bật nhảy

Lúc này, cơ thể bạn sẽ ở trong tư thế giống với một chiếc lò xo đang chịu một lực nén rất mạnh và sẵn sàng bay xa về phía trước. Bạn sẽ di chuyển 2 tay về phía sau, ưỡn ngực hết cỡ. Sử dụng lực đùi kết hợp với sức bật của 2 bàn chân đạp mạnh xuống đất và bay lên phía trước.

Bật nhảy tại chỗ giúp tăng cường các kỹ thuật khác
Bật nhảy tại chỗ giúp tăng cường các kỹ thuật khác

Sau đó, bạn co 2 chân lại để đẩy người về phía trước chuẩn bị tiếp đất.

Giai đoạn tiếp đất

Tiếp đất là một giai đoạn khá quan trọng bởi nếu tiếp đất không đúng kỹ thuật, rủi ro chấn thương có thể xảy ra. Trong lúc tiếp đất, bạn gập đầu gối để giảm bớt lực tác động vào cơ thể và đẩy tay về phía sau để giữ thăng bằng.

Các bài tập giúp nâng cao thành tích bật xa

Luyện tập cách nhảy bật xa tại chỗ sẽ giúp bạn nâng cao thành tích trong nhiều bộ môn thể thao. Thường xuyên bật cao cũng giúp cơ chân chắc khỏe và thực hiện kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi hoặc kiểu ưỡn thân dễ dàng hơn.

Dưới đây là những bài tập giúp bạn rèn luyện cách bật xa tại chỗ tốt nhất.

Nhảy dây

Nhảy dây là một bài tập nâng cao sức mạnh cũng như sức bền của các cơ rất tốt. Những lưu ý khi sử dụng bài tập này:

  • Nên nhảy dây bằng 2 chân cùng lúc
  • Tập luyện tăng mức độ từ chậm đến nhanh
  • Việc chạy lên xuống cầu thang cũng có tác dụng tương tự với nhảy dây
Nhảy dây là một cách luyện tập bật xa rất tốt
Nhảy dây là một cách luyện tập bật xa rất tốt

Tập Squat

Squat là bài tập giúp phần cơ nửa thân dưới phát triển mạnh mẽ. Để có thể tập luyện cách bật xa tại chỗ hiệu quả thì bạn cần tập Squat như sau:

  • Mở rộng hai chân ngang hông, bàn chân đặt vững trên mặt đất. Gập đầu gối để cơ thể hạ xuống mức thấp nhất, giữ thẳng lưng và cổ. Lúc này, bạn sẽ cảm nhận các cơ ở mông và đùi được siết chặt. Sau đó nâng cơ thể về như ban đầu, luyện tập từ 10-20 cái để thấy hiệu quả.
  • Bạn cũng có thể Squat với tạ để cảm nhận các cơ rõ ràng hơn.

Lưu ý rằng, khi luyện tập Squat, lưng và cổ nên được giữ thẳng để đạt hiệu quả cao nhất.

Như vậy, những chia sẻ trên về cách bật xa tại chỗ cũng như những bài tập để tăng cường thành tích cho bộ môn này. Chỉ cần chăm chỉ luyện tập hằng ngày, thuần thục các động tác một cách đúng kỹ thuật, nó sẽ đem tới một cơ thể vô cùng khỏe mạnh dành cho bạn. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thông tin hữu ích đến với bạn đọc.

Post Comment