Thể thao

Những cách nhảy xa hiệu quả nhất cho người mới luyện tập

Những cách nhảy xa hiệu quả nhất cho người mới luyện tập

Nhảy xa thế nào là hiệu quả là thắc mắc của nhiều người. Hiện nay, bộ môn này được giảng dạy trong các trường học. Nhưng con em chúng ta thì vẫn chưa biết cách nhảy xa sao cho tốt nhất, xa nhất. Bài viết bên dưới sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách nhảy xa tốt nhất, để giúp bạn đạt được thành tích cao. Nào, hãy theo dõi ngay nhé.

Làm thế nào để thực hiện cách nhảy xa một cách hoàn hảo?

Bộ môn nhảy xa được đưa vào giảng dạy trong môi trường sư phạm vì tính chất dễ giảng dạy, dễ rèn luyện và giúp nâng cao sức khỏe cho người học. Cũng tương tự các vận động viên chuyên nghiệp. Chúng ta khi thực hiện nhảy xa, vẫn phải trải qua đủ 4 bước cơ bản: chạy đà, giậm nhảy, giai đoạn trên không và tiếp đất. Cách nhảy xa cơ bản được chia làm hai kiểu, nhảy xa kiểu ngồi và nhảy xa kiểu ưỡn thân.

Nhảy xa phải đúng cách thì mới có kết quả tốt
Nhảy xa phải đúng cách thì mới có kết quả tốt

Về cơ bản, hai kiểu nhảy xa này có nhiều nét giống nhau, chỉ khác ở giai đoạn trên không. Để thực hiện cách nhảy xa tốt nhất, ngoài hình thể và thể trạng của người thực hiện, kỹ thuật cũng rất là quan trọng.

Mục đích của nhảy xa chính là việc bạn phải giữ cho cơ thể mình ở trên không được lâu nhất và tiếp đất ở vị trí xa nhất có thể. Thành tích nhảy xa mà bạn đạt được phụ thuộc vào 2 yếu chính: giai đoạn chạy đà trước khi giậm nhảy và lực giậm nhảy.

Nào, tìm hiểu cách nhảy xa cơ bản thông qua 4 giai đoạn sau nhé.

4 bước nhảy xa
4 bước nhảy xa

Giai đoạn chạy đà

Chạy đà sẽ giúp bạn có tốc độ cao nhất trước khi chuyển sang bước giậm nhảy. Để chạy đà hiệu quả, bạn cần phải đo đà một cách chính xác.

Chạy chạy đà và chiều dài sải chân sẽ phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người. Tuy nhiên, hay nhớ xác định đúng khoảng cách chạy đà để đạt được tốc độ cao nhất trước khi giậm nhảy.

Để đo đà tốt, người ta thường dùng công thức, 2 bước chân thường sẽ tương ứng với 1 bước chạy đà. Bạn đo bước chạy đà tính từ vạch xuất phát đến điểm giậm nhảy, chạy thử để căn chỉnh và đánh dấu.

Để nhảy xa có khởi đầu tốt, bạn cần đảm bảo tốc độ chạy đà đạt mức tối đa ở những bước chạy cuối cùng.

Giai đoạn giậm nhảy

Đây là giai đoạn chuyển đổi từ tư thế nằm ngang sang tư thế chéo góc. Góc chéo của cách nhảy xa hiệu quả phụ thuộc vào lực giậm nhảy và cách đặt chân khi giậm nhảy.

Hãy chọn chân thuận làm chân giậm nhảy tạo nên lực giậm nhảy mạnh nhất, góp phần mang về kết quả tốt nhất.

Sau khi tiếp xúc bằng cả 2 chân, bạn hướng người dần về phía trước đồng thời di chuyển trọng tâm lên cao. Mục địch của hành động này dùng để tạo đà đưa người đi xa nhất có thể. Lực giậm nhảy càng mạnh và lớn thì kết quả sẽ càng cao.

Giai đoạn trên không

Đối với kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi, chân giậm nhảy được đưa lên cao và song song với nhau, tạo tư thế ngồi xuống.

Còn ở kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân, tay sẽ đưa ra phía sau đồng thời ưỡn căng phần ngực để tạo thành tư thế như cánh cung.

Giai đoạn tiếp đất

Tiếp đất đúng chuẩn sẽ quyết định kết quả mà người thực hiện mong muốn. Ở giai đoạn cuối này, bạn phải giữ vững 2 chân, hơi đẩy người về phía trước. Không được ngả người ra phía sau, vì sẽ làm ảnh hưởng xấu đến kết quả cuối cùng.

Một số phương pháp rèn luyện và nâng cao thành tích nhảy xa

Ngoài thực hiện đúng các bước trên, thì bạn nên tham khảo một số phương pháp giúp nâng cao thành tích nhảy xa, được các vận động viên chuyên nghiệp lưu ý sau.

  • Ở giai đoạn chạy đà, phải có tư thế chuẩn bị chuẩn.
  • Đo đà và thử chạy đà nhiều lần trước khi giậm nhảy chính thức.
  • Khi giậm nhảy, chú ý bước nhanh và mạnh, tiếp đất bằng cả 2 bàn chân.
  • Rèn luyện sức mạnh của đôi chân.
  • Ở giai đoạn trên không, hãy bước bộ nhiều lần và tăng dần tốc độ về sau.
  • Bật xa tại chỗ mỗi ngày.
  • Hãy trùng gối để tránh bị chấn thương khi tiếp đất.
Một số phương pháp rèn luyện và nâng cao thành tích nhảy xa
Một số phương pháp rèn luyện và nâng cao thành tích nhảy xa

Trên đây là là hướng dẫn cách xa nhảy và một số biện pháp giúp nhảy xa. Hy vọng, đây sẽ là kiến thức giúp bạn biết cách nhảy xa hiệu quả hơn.

Post Comment