Thể thao

Những vận động viên có kỷ lục nhảy xa thế giới hiện nay

Những vận động viên có kỷ lục nhảy xa thế giới hiện nay

Nhảy xa là môn thể thao dễ chơi và dễ thi đấu nhưng không phải ai cũng có thể mang về thành tích ấn tượng. Trên thế giới đã xuất hiện những kỷ lục  nhảy xa mà dường như đạt đến ngưỡng cửa giới hạn và rất khó để vượt qua. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về những kỷ lục nhảy xa thế giới từ trước đến nay.

Những kỷ lục nhảy xa thế giới của nam – Mike Powell

Thật không ngoa khi nói rằng kỷ lục nhảy xa thế giới của Mike Powell đã đạt đến ngưỡng cửa giới hạn của loài người. Vận động viên người Mỹ sở hữu chiều cao 1m88 và cân nặng 79kg trong thời kì đỉnh cao của sự nghiệp.

Ông đã có màn trình diễn cực kì ấn tượng tại giải vô địch thế giới ngoài trời IAAF năm 1991 tại Tokyo khi thiết lập kỷ lục thế giới nhảy xa 8,95 mét. Cho đến nay chưa có vận động viên nào vượt qua được thành tích của Mike Powell.

Kỷ lục nhảy xa thế giới Mike Powell
Kỷ lục nhảy xa thế giới Mike Powell

Mike Powell tiếp tục tạo nên kỷ lục trong bộ môn nhảy xa sau đó khi liên tiếp giành các tấm huy chương và chức vô địch. Có lẽ điều tiếc nuối của ông chính là Thế vận hội Olympic tổ chức ở Atlanta năm 1996. Lúc đó, ông bị chấn thương nặng và chỉ xếp ở vị trí thứ 5. Cũng bởi ảnh hưởng của chấn thương này mà Mike Powell đã dừng sự nghiệp thi đấu của mình.

Tuy nhiên, 5 năm sau người hâm mộ may mắn gặp lại Mike Powell trong giải đấu diễn ra tại Modesto Relays. Với tình yêu mãnh liệt với bộ môn nhảy xa, ông đã trở lại và đạt thành tích 8,06 mét.

Kỷ lục nhảy xa nam – Juan Miguel Echevarria

Một trong ít kỷ lục nhảy xa thế giới khác là Juan Miguel Echevarria. Thành tích của vận động viên người Cuba cũng ấn tượng không kém khi thực hiện thành công cú nhảy xa tới 8,83 mét tại Giải điền kinh Diamond League tổ chức tại Stockholm. Cú nhảy xa của anh đã khiến cả thế giới sững sờ.

VĐV Juan Miguel Echevarria
VĐV Juan Miguel Echevarria

Tuy nhiên, theo luật thi đấu nhảy xa, tốc độ của cú nhảy xa phải từ 2.0m/giây trở xuống mới được công nhận kỷ lục. Vào thời điểm đó, người ta đo được vận tốc mà anh thực hiện có sự hỗ trợ của gió 2.1m/giây nên thành tích của Echevarria đã không được công nhận là kỷ lục. Dù chưa thể vượt qua Mike Powell nhưng Juan Miguel Echevarria vẫn trở thành cái tên nổi bật nhất trong làng điền kinh thế giới.

Kỷ lục nhảy xa nữ thế giới Galina Valentinovna Chistyakova

Galina Valentinovna Chistyakova góp mặt trong kỷ lục nhảy xa thế giới của nữ. Cho đến nay, thành tích nhảy xa 7,52m của cô vẫn chưa có vận động viên nữ nào xô đổ. Galina Valentinovna Chistyakova thiết lập kỷ lục nhảy xa nữ thế giới vào năm 1988.

Kỷ lục nhảy xa thế giới nữ Galina Valentinovna Chistyakova
Kỷ lục nhảy xa thế giới nữ Galina Valentinovna Chistyakova

Năm 1989, vận động viên người Nga cũng nắm giữ kỷ lục thế giới trong nội dung nhảy 3 bước với thành tích 14,52 mét và tấm huy chương vàng tại Giải vô địch trong nhà năm 1990.

Trên đây là những kỷ lục nhảy xa thế giới chưa ai vượt qua, hy vọng bài viết vừa rồi sẽ hữu ích đối với những ai đang tìm kiếm thông tin về bộ môn thể thao này.

Post Comment