Thể thao

3 bước giúp bạn thành thạo kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân

3 bước giúp bạn thành thạo kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân khá đơn giản và dễ thực hiện. Đây là một kiểu nhảy tự nhiên và theo bản năng cải thiện thành tích rất tốt. Nó phối hợp các động tác với nhau và giúp người tập có thể bật xa nhất. Hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân này nhé!

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân

Khá giống với kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi, kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân cũng bao gồm các bước: chạy đà, giậm nhảy, trên không và tiếp đất. Điểm khác biệt đến từ phương pháp giữ tư thế trên không. Thường xuyên luyện tập kỹ thuật này sẽ giúp bạn nâng cao thành tích thi đấu và cải thiện bản thân đáng kể.

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân
Kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân

Giai đoạn chạy đà

Chạy đà luôn là một yếu tố quan trọng và tiên quyết trong bộ môn nhảy xa và độ dài quãng đường là một điều bạn phải chú ý để có thể hoàn thành các bước chạy vô cùng chắc chắn và tốc độ. Khi đó tốc độ cao sẽ giúp bạn giậm nhảy một cách tốt hơn và đạt được thành tích tốt hơn.

Giai đoạn giậm nhảy

Giai đoạn giậm nhảy trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân là giai đoạn để bạn thể hiện sức bật của bản thân mình. Phần lớn các VĐV luôn đặt cả bàn chân của mình vào ván giậm nhảy để có một lực bật lớn nhất và dồn trọng tâm xuống để có thể như một lò xo, bắn ra và bay lên không trung.

Giậm nhảy đúng lúc sẽ giúp thành tích được nâng cao
Giậm nhảy đúng lúc sẽ giúp thành tích được nâng cao

Góc độ giậm nhảy lý tưởng được cho là 70 độ, đây là lúc bạn kết hợp sức mạnh của phần thân với nhịp đánh tay để nâng cơ thể lên cao nhất. Thực hiện đúng kỹ thuật giậm nhảy nghĩa là bạn đã thành công một nửa trong kỹ thuật nhảy xa này.

Giai đoạn trên không

Giai đoạn trên không chính là điểm khác biệt giữa kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân và kiểu ngồi. Trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi, giai đoạn trên không là lúc bạn giơ 2 tay lên cao và 2 chân trong tư thế ngồi, lúc này 2 chân sẽ được ép vào trước ngực để dồn trọng tâm lên cao.

Giai đoạn trên không là điểm khác biệt với nhảy xa kiểu ngồi
Giai đoạn trên không là điểm khác biệt với nhảy xa kiểu ngồi

Trong khi đó, kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân thì bạn sẽ đưa tay về phía sau, ưỡn ngực và uốn cơ thể thành hình cánh cung. Đây là một tư thế giữ thăng bằng vô cùng hoàn hảo để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp đất.

Giai đoạn tiếp đất

Cũng như nhiều bộ môn nhảy xa khác, để có thể tiếp đất một cách an toàn và tránh các rủi ro chấn thương, bạn cần gập gối của mình khi tiếp xúc với mặt đất để giảm lực tác động vào chân. Chú ý phần thân nên ngả về phía trước để tránh ảnh hưởng đến thành tích thi đấu. Thực tế rằng, rất nhiều VĐV có cú tiếp đất không tốt, để cơ thể bị ngã về phía sau và ảnh hưởng rất lớn đến thành tích.

Những chú ý khi thực hiện kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân

Khi thực hiện kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân bạn cần phải lưu ý để tránh mắc các sai lầm cơ bản, ảnh hưởng không tốt đến cơ thể cũng như thành tích thi đấu.

  • Xác định đường chạy đà phải chính xác, tốc độ chạy đà phải đạt cao nhất.
  • Tốc độ phải ổn định và nâng cao từ từ để đúng nhịp giậm nhảy.
  • Nên giữ tư thế trên không một cách ổn định để có thể bay cao.
  • Thực hiện động tác gập duỗi chân nhanh chóng để tránh chấn thương.
  • Nên giữ tư thế tiếp đất hướng về phía trước để tránh ảnh hưởng thành tích.

Trên đây là những chia sẻ về kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân cơ bản cho những bạn vừa mới bắt đầu bộ môn nhảy xa. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thông tin hữu ích đến bạn.

Post Comment