Thể thao

Luật nhảy xa cơ bản trong thi đấu mới nhất hiện nay

Luật nhảy xa cơ bản trong thi đấu mới nhất hiện nay

Nhảy xa là một trong những bộ môn được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn để rèn luyện sức bật của bản thân. Những người đam mê bộ môn này thường là những người có cá tính mạnh mẽ, ưa thích sự mạo hiểm và những môn vận động mạnh. Tuy nhiên, để có thể trở thành vận động viên chuyên nghiệp trong bộ môn này, người chơi cần phải nắm rất rõ luật nhảy xa. Vậy nhảy xa có những quy định và điều luật cụ thể theo chuẩn quốc tế như thế nào?

Các tiêu chuẩn trong luật thi đấu nhảy xa

Trong luật nhảy xa có những quy định rất cụ thể về các nội dung phụ như hố nhảy xa, đường chạy hay ván giậm nhảy để đảm bảo quá trình cho người chơi được diễn ra tốt nhất.

Những quy định cụ thể của luật nhảy xa
Những quy định cụ thể của luật nhảy xa

Quy định về kích thước hố nhảy xa

Theo quy định của luật thi đấu nhảy xa chuẩn quốc tế thì hố nhảy xa là một trong những yếu tố mà ban tổ chức giải đấu cần phải đảm bảo để có được sự an toàn nhất cho người chơi. Theo đó, hố nhảy xa cần đạt chuẩn chiều rộng từ 2.75-3m và chiều dài khoảng 10m.

Bên cạnh đó, hố nhảy xa trong luật nhảy xa cũng phải đảm bảo không bị sâu quá và bề mặt cát phải đảm bảo độ mịn và bằng phẳng.

Quy định về đường chạy

Theo luật điền kinh môn nhảy xa, thì bên cạnh kích thước hố nhảy xa, ban tổ chức cũng cần đảm bảo đường chạy xa về kích thước và độ an toàn. Trong đó, chiều dài đường chạy đạt từ 40-45m và chiều rộng là 1.25m

Bên cạnh đó, kết hợp với ván giậm nhảy cũng phải được sơn trắng để người chơi có thể quan sát rõ hơn và kích thước ván giậm nhảy là từ 0.22m và dày 0.1m

Quy định về luật nhảy xa
Quy định về luật nhảy xa

Những quy định trong luật nhảy xa mới nhất

Một trong những điều về luật nhảy xa quan trong giúp vận động viên có thể thực hiện tốt quá trình nhảy xa của mình chính là nắm vững điều luật về bộ môn này.

Trong đó, việc đưa ra những quyết định về thứ tự nhảy xử lý những tình huống phạm lỗi về vận động viên của trọng tài là yếu tố quan trọng.

Theo quy định luật thi đấu nhảy xa, thời gian thi đấu của một người chơi chỉ diễn ra trong vòng 1 phút 30 giây và không được vượt quá. Nếu trong thời gian này mà người chơi chưa thực hiện sẽ bị trọng tài tính là phạm luật lần 1, cứ như vậy sẽ tiếp tục tính phạm luật theo thứ tự tăng dần và bị đình chỉ thi đấu.

 Lưu ý trong luật nhảy xa
Lưu ý trong luật nhảy xa

Trong trường hợp, các vận động viên sử dụng các chất kích thích hay bất kỳ công cụ nào để nhằm nâng cao thành tích và kết quả của mình sẽ ngay lập tức bị loại khỏi vòng thi đấu dó.

Theo luật điền kinh môn nhảy xa, nếu trong cuộc thi có trên 8 người đăng ký tham gia, ban tổ chức sẽ phải chọn ra 8 người xuất sắc nhất để xếp hạng.

Những quy định trong luật nhảy xa sẽ là yếu tố căn bản để giúp người chơi có thể chơi tốt và nắm rõ các điều luật căn bản nhất của bộ môn này. Có như vậy, người chơi mới đặt được kết quả tốt nhất mà không bị tính phạm lỗi khi thi đấu.

Post Comment